HNO3 + AL = AL(NO3)3 + N2O + H2O

Al + HNO3 → Al(NO3)3 + N2O + H2O được thithptquocgia2016.com soạn giải đáp các bạn học sinh viết với cân đối bội phản ứng oxi hoá khử. Hy vọng cùng với hướng dẫn chi tiết quá trình cân đối chúng ta học sinh vẫn biết cách áp dụng làm những dạng bài tập tương tự. Mời các bạn tìm hiểu thêm.

Bạn đang xem: Hno3 + al = al(no3)3 + n2o + h2o

1. Pmùi hương trình làm phản ứng Al công dụng HNO3 loãng 


Xác định sự biến đổi số oxi hóa

Al0 + HN+5O3 -----> Al+3(NO3)3 + N+42O + H2O.

Ta bao gồm quá trình cho - nhận e:

8 × || Al → Al3+ + 3e

3 × || 2N+5 + 8e → 2N+4 (N2O)

⇒ Điền thông số vào pmùi hương trình, chăm chú không điền vào HNO3

(bởi N+5 ngoại trừ sứ mệnh lão hóa còn giữ giàng làm môi trường thiên nhiên NO3):

8Al + HNO3 -----> 8Al(NO3)3 + 3N2O + H2O.

Bảo toàn nguyên tố Nitơ ⇒ thông số của HNO3 là 30.

Bảo toàn ngulặng tố Hidro ⇒ hệ số của H2O là 15.

⇒ 8Al + 30HNO3 → 8Al(NO3)3 + 3N2O + 15H2O

3. Điều kiện bội phản ứng xảy ra thân Al và HNO3 loãng 

Cho Al công dụng với HNO3 loãng ngơi nghỉ Nhiệt độ thường

4. Bài tập áp dụng liên quan

Câu 1. Cho bội phản ứng: Al + HNO3 → Al(NO3)3 + N2O + H2O

Trong phương trình phản bội ứng trên, lúc thông số của Al là 8 thì thông số của HNO3 là

A. 24

B. 30

C. 26

D. 15


Xem đáp án
Đáp án B

Phương thơm trình bội nghịch ứng: 8Al + 30HNO3 → 8Al(NO3)3 + 3N2O + 15H2O

Trong pmùi hương trình bội phản ứng trên, khi thông số của Al là 8 thì thông số của HNO3 là 30


Câu 2. Khí ko color hóa nâu trong không khí là

A. N2O

B. NO

C. NH3

D. NO2


Xem đáp án
Đáp án B

Khí ko màu hóa nâu vào bầu không khí là NO


Câu 3. Kyên ổn nhiều loại không tung vào dung dịch HNO3 quánh nguội là

A. Mg

B. Fe

C. Ag

D. Cu


Xem đáp án
Đáp án B

Kim một số loại ko tung vào dung dịch HNO3 quánh nguội là Fe, Al, Cr


Câu 4. Trong phản ứng: Al + HNO3 (loãng) → Al(NO3)3 + N2O + H2O, tỉ lệ giữa số nguim tử Al bị oxi hoá với số phân tử HNO3 bị khử (các số nguim, về tối giản) là:

A. 8 với 6.

B. 4 với 15.

Xem thêm: Ca Sĩ Hồng Nhung Bao Nhiêu Tuổi ? Tiểu Sử Sự Nghiệp Của Nàng Diva Việt Nam

C. 4 và 3.

D. 8 cùng 30.


Xem đáp án
Đáp án D

Phương trình phản ứng: 8Al + 30HNO3 → 8Al(NO3)3 + 3N2O + 15H2O

Tỉ lệ thân số nguyên ổn tử Al bị oxi hoá và số phân tử HNO3 bị khử (những số nguim, tối giản) là 8 và 30


Câu 5. Nhúng tkhô nóng Al vào hỗn hợp HNO3 loãng, ko thấy tất cả khí thoát ra. Tóm lại như thế nào sao đó là đúng:

A. Al ko làm phản ứng với dd HNO3 loãng

B. Al bị thụ động hóa trong dd HNO3 loãng

C. Al bội phản ứng cùng với HNO3 tạo ra muối hạt amoni

D. Cả A cùng B các đúng


Xem đáp án
Đáp án C

Al tung không còn vào HNO3 loãng cơ mà không tồn tại khí hiện ra cho nên vì thế sản phần khử mà lại muối hạt NH4NO3

Phương thơm trình hóa học:

8Al + 30HNO3→ 8Al(NO3)3 + 3NH4NO3 + 9H2O


Câu 6. Hòa rã trọn vẹn hh X tất cả 8,1 gam Al và 29,25 gam Zn bằng hỗn hợp HNO3 12,6% (vừa đủ) nhận được V lit N2O (đktc, khí duy nhất) cùng dd Y đựng 154,95 gam muối rã. Giá trị của V là:


A. 3,36

B. 5,04

C. 4,48

D. 6,72


Xem đáp án
Đáp án A

mAl(NO3)3 = 8,1.213/27 = 63,9 gam

mZn(NO3)3 = 29,25.189/65 = 85,05 gam

mY = mAl(NO3)3 + mZn(NO3)3 + mNH4NO3

=> mNH4NO3 = 6 gam => nNH4NO3 = 0,075 mol

nN2O = (0,3.3 + 0,45.2 - 0,075.8)/8 = 0,15 mol

=> V = 0,15.22,4 = 3,36 lít


Câu 7. Criolit (còn được gọi là băng thạch) gồm cách làm phân tử Na3AlF6, được phân phối Al2O3 vào quá trình năng lượng điện phân Al2O3 rét rã để phân phối nhôm. Criolit không có chức năng như thế nào sau đây?

A. Làm tăng độ dẫn điện của Al2O3 lạnh chảy

B. Làm giảm nhiệt nhiệt độ chảy của Al2O3

C.Tạo lớp ngăn phương pháp để bảo vệ Al rét chảy

D. Bảo vệ điện cực tránh bị nạp năng lượng mòn


Xem đáp án
Đáp án D

Criolit (nói một cách khác là băng thạch) tất cả bí quyết phân tử Na3AlF6, được sản xuất Al2O3 trong quy trình năng lượng điện phân Al2O3 rét chảy để cung cấp nhôm sứ mệnh của Criolit là làm cho tăng độ dẫn điện của Al2O3 lạnh chảy, hạ nhiệt nhiệt độ chảy của Al2O3, chế tạo bởi lớp ngăn uống để bảo vệ Al rét chảy


Câu 8. Trộn bột sắt kẽm kim loại X với bột Fe oxit (hotline là tất cả hổn hợp tecmit) để thực hiên bội nghịch ứng sức nóng nhôm dùng làm hàn đường ray tàu hỏa. Kyên nhiều loại X là:

A. Ag

B. Fe

C. Al

D. Cu


Xem đáp án
Đáp án C

Dùng bột nhôm với bột oxit Fe phản bội ứng nhiệt độ nhôm xuất hiện lượng sức nóng mập nhằm hàn con đường ra


Câu 9. Cho a gam Al vào 200 ml hỗn hợp có Cu(NO3)2 0,3M cùng AgNO3 0,3M. Sau lúc những phản nghịch ứng xẩy ra hoàn toàn thì thu được b gam hóa học rắn R. Nếu mang lại b gam R chức năng cùng với lượng dư dung dịch HCl thì thu được 0,672 lkhông nhiều khí ở (đktc). Giá trị của a và b lần lượt là:

A. 2,16 và 10,86


B. 1,08 cùng 5,43

C. 8,10 với 5,43

D. 1,08 với 5,16


Xem đáp án
Đáp án A

Vì R công dụng cùng với HCl gồm khí bay ra phải Al còn dư.

Hotline x là số mol Al tác dụng cùng với 2 muối

Al → Al3+ + 3e

x → 3x

Ag+ + 1e → Ag

0,06 → 0,06 → 0,06

Cu2+ + 2e → Cu

0,06→ 0,12→ 0,06

=> 3x = 0,18 => x = 0,06 mol

Al + 3H+→ Al3+ + 3/2H2

0,02 → 0,03

=> b = (108 + 64). 0,06 + 27.0,02 = 10,86 gam

=> a = 27.(0,06 + 0,02) = 2,16 gam


Câu 10. M là hỗn kim loại tổng hợp một số loại Ca cùng Al. Hòa tung a gam M vào lượng dư nước thu được 8,96 lkhông nhiều H2 (đktc). Cũng hòa tan m gam X vào dung dịch KOH dư thì chiếm được 12,32 lkhông nhiều khí H2 (đktc). Giá trị của m là:

A. 12,1

B. 21,8

C. 13,7

D. 24,2


Xem đáp án
Đáp án A

M hỗn hợp gồm 2 sắt kẽm kim loại Ba, Al

Thí nghiệm 1 : M + H2O →

Thí nghiệm 2 :M + KOH

Có nH2 TN2 > nH2 TN1 => TN1 Al dư

Ca + 2H2O → Ca(OH)2 + H2 (1)

Al + OH- + H2O → AlO2- + 3/2 H2 (2)

điện thoại tư vấn x = nBa

Thí nghiệm 1:

(1) nH2 = nCa(OH)2 = nCa = x mol

(2) nH2 = 3/2 . nOH- = 3/2. 2x = 3x mol

=> Tổng nH2 TN1 = 4x = 8,96/22,4 => x = 0,1 mol

Thí nghiệm 2:

(1) nH2 = nCa = x mol

Tổng nH2 TN2 = 12,32 /22,4 = 0,55 mol

=> nH2 (2) = 0,45 mol

(2) nAl = 2/3 . nH2 = 0,3 mol

=> mAl = 8,1 gam

=> a = mAl + mCa = 8,1 + 0,1.40 = 12,1 gam


Câu 11. Hoà tung trọn vẹn 6,21 gam Al bởi dung dịch HNO3 loãng (dư), chiếm được hỗn hợp X và 0,672 lít (ngơi nghỉ đktc) hỗn hợp khí Y tất cả nhị khí là N2O với N2. Tỉ khối của tất cả hổn hợp khí Y so với khí H2 là 18. Cô cạn hỗn hợp X, nhận được m gam chất rắn khan. Giá trị của m là

A. 38,34 gam

B. 34,08 gam

C. 106,38 gam

D. 53,19 gam


Xem đáp án
Đáp án D

nAl = 0,23 mol, nY = 0,03 mol

Hotline x, y theo thứ tự là số mol của N2, N2O

Theo đề bài xích ta gồm hệ pmùi hương trình sau

x + y = 0,03

28x + 44y = 0,03.18.2

Giải hệ pmùi hương trình (1), (2) ta có

x = 0,015, y = 0,015

Quá trình cho nhấn electron

Al → Al+3 + 3e

0,23 → 0,69

2N+5 + 10e → N2+2

0,15 ← 0,015

2N+5 + 8e → N+12O

0,12 ← 0,015

Ta thấy 3nAl > (8nN2O + 10nN2) => tất cả muối bột amoni NH4NO3

Áp dụng định qui định bảo toàn e ta có:

3nAl = 8nN2O + 10nN2 + 8nNH4+

=> nNH4+ = (0,23.3 - 0,27)/8 = 0,0525 mol

=> m = mAl(NO3)3 + mNH4NO3 = 0,23.213 + 0,0525.80 = 53,19 gam


Câu 12. Cho 1,62 gam Al công dụng cùng với 1000 ml dung dịch X chứa Fe(NO3)2 0,1M và Cu(NO3)2 0,09M. Sau khi phản ứng dứt thu được m gam hóa học rắn. Giá trị của m là:

A. 2,88.

B. 2,68.

C. 5,76.

D. 5,68.


Xem đáp án
Đáp án C

nAl = 0,06 mol;

nFe(NO3)2 = 0,1 mol;

nCu(NO3)2 = 0,09 mol

Nhận thấy: ne Al mang lại về tối nhiều = 0,06.3 = 0,18 mol = nCu2+ nhận e

=> Al làm phản ứng toàn diện với Cu(NO3)2; còn Fe(NO3)2 chưa phản bội ứng

=> hóa học rắn thu được chỉ cần Cu

nCu = nCu(NO3)2 = 0,09 mol => m = 5,76 gam


---------------------------

Mời chúng ta tìm hiểu thêm tư liệu liên quan 

thithptquocgia2016.com vẫn gửi tặng các bạn Al + HNO3 → Al(NO3)3 + N2O + H2O được thithptquocgia2016.com biên soạn. Nội dung tài liệu giúp các bạn biết phương pháp viết cùng thăng bằng phương trình làm phản ứng Khi mang lại Al công dụng cùng với HNO3 loãng, tự kia rất có thể nhận biết hiện tượng sau phản nghịch ứng.

Các chúng ta có thể những em cùng tham khảo thêm một trong những tư liệu tương quan có lợi trong quy trình học hành như: Giải bài xích tập Hóa 12, Giải bài bác tập Toán thù lớp 12, Giải bài xích tập Vật Lí 12 ,....



Tđắm say khảo thêm
Đánh giá bài xích viết
11 86.404
Chia sẻ bài xích viết
Sắp xếp theo Mặc địnhMới nhấtCũ nhất
Pmùi hương trình phản nghịch ứng
Giới thiệuChính sáchTheo dõi chúng tôiTải ứng dụngChứng nhận
*